สวยได้ด้วยการออกกำลังกาย1. ใครว่าออกกำลังกาย ต้องใช้เวลามากเสมอไป

คนทั่วๆไปมักจะเข้าใจว่า วิธีการออกกำลังกายเพื่อให้เผาผลาญแคลอรี่มากๆนั้น ต้องออกกำลังกายอย่างหนักและนานๆจึงจะได้ผลดี เห็นทีจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะมีการศึกษาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงปริมาณการออกกำลังกายว่าแค่ไหนจึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายขนาดปานกลางโดยไม่หักโหมนนัก เช่น การเดิน, ขี่จักรยานจะมีประสิทธิผลของร่างกายสูงที่สุด สำหรับระยะเวลาของการออกกำลังกาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเวลาประมาณ 30 นาที ก็เพียงพอแล้วครับ เพราะการออกกำลังกายเพียง 30 นาทีนี้ ร่างกายจะมีการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากเต็มที่แล้ว การที่คุณออกกำลังกายมากและนานกว่านี้ ไม่ได้แปลว่าจะทำให้ร่างกายของคุณดีขึ้นหรือเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นอย่างที่เข้าใจเลยครับ(เขาวิจัยออกมาแล้ว เชื่อหน่อยเถอะ) นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายกับเขาเสียเลย ก็สามารถใช้วิธีการออกกำลังกายด้วยการทำงานบ้านได้ครับ เช่น ทำสวนปลูกต้นไม้, ตัดหญ้า, หรือถูบ้าน และที่ง่ายที่สุดก็คือการเดินนี่แหล่ะครับ คราวนี้เวลาคงไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความฟิตของร่างกายคุณอีกแล้วนะครับ ขอให้ทำเป็นประจำเถอะ รับรองหุ่นจะปิ๊งขึ้น และยังดีกับสุขภาพอีกด้วยสิ

2.ไม่จำเป็นต้องหักโหม
ถ้าใครคิดว่า การวิ่งเร็ว ๆ ระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยใช้เวลา10 นาทีได้ผลกว่าการเดิน ระยะทางเท่ากัน แต่ใช้เวลามากกว่านั้น ขอให้คิดใหม่ ทำใหม่ได้แล้วครับ เพราะผลการศึกษาพบว่า ทั้งสองวิธีช่วยเผาผลาญแคลอรี่ประมาณ 200 แคลอรี่เท่ากัน ถ้าคุณไม่ชอบวิ่งก็ไม่ต้องฝืนไปวิ่งให้เหนื่อยหอบแฮ่ก ๆ โดยหวังว่าจะช่วยรีดน้ำหนักตัวได้เร็ววัน เหมือนอย่างที่นักมวยน้ำหนักเกินพิกัด เขาทำกันหรอกครับ ขอให้ตั้งใจจริง มีความมุ่งมั่น และไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหักโหม และรุนแรง ซึ่งเสี่ยงกับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อไปเปล่า ๆ เลือกทำกิจกรรมที่คุณชอบ ทำอย่างสม่ำเสมอ สักวันหุ่นล้ำปึ๊ก ก็เพรียวบางได้เองครับ (ถ้าคุณไม่ได้อ้วนเพราะกรรมพันธ์นะ)

3. ก่อนออกกำลังกาย ต้องงดอาหารด้วยจริงหรือ

แน่นอนว่าการกินอาหารตามใจปาก แม้ว่าคุณจะทุ่มเทกับการออกกำลังอย่างหนัก ก็ไม่อาจทำให้น้ำหนักส่วนเกินหายไปได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องปล่อยให้หิวโซก่อนไปออกกำลังกาย เพราะแทนที่คุณจะเดินรอบสนาม ได้ 2 รอบ ภายใน 20 นาที คุณอาจทำได้แค่ครึ่งรอบ และยอมยกธงขาวแพ้แล้ว พราะทนเสียงท้องร้องไม่ไหว การรองท้องด้วยอาหารไม่หนักมาก กลับทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มีพละกำลังที่จะออกกำลังกายได้ตลอดรอดฝั่งถ้าคุณออกกำลังกายในช่วงเช้า อาหารมื้อเช้า ที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเรี่ยวแรงได้ทันที คือกล้วยหอมและนมสด (พร่องมันเนย) แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายหลังเลิกงาน ซีเรียลกับโยเกิร์ต ซึ่งจะย่อยช้า ๆ ช่วยให้คุณอิ่มท้องนาน ไม่ทำให้ความหิว เป็นอุปสรรคสำหรับหุ่นสวยๆ กันครับ

4. ออกกำลังกายซ้ำ ๆ ทำให้เบื่อเร็ว

อันนี้จริงแท้แน่นอน ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หากทำซ้ำ ๆ กันทุกวันความเบื่อก็ย่อมถามหาเป็นธรรมดาแม้ว่าคุณจะหวังผลให้หน้าท้อง
ตึงเปรี๊ยะ ด้วยการ หมั่นซิทอัพอยู่ทุกวัน แต่ท่าบริหารหน้าท้องน่ะ ใช่ว่าจะมีแค่ท่าซิทอัพเท่านั้น ลองปรับเปลี่ยนหลาย ๆ จะช่วยให้
คุณสนุกกับการฟิตหุ่นมากขึ้น

5. ฝึกโยคะ ทำไมน้ำหนักตัวแทบไม่ลด

จริง ๆ แล้วการฝึกโยคะ มีประโยชน์กับสุขภาพมาก เพราะเป็นการฝึกสมาธิและเสริมความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ช่วยปรับท่าทางให้ดูดีขึ้น และยังช่วยคลายเครียดได้อย่างวิเศษ แต่การฝึกโยคะ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักแม้ว่าหลักการของการฝึกโยคะ จะให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารที่เน้นพืชผัก และเลี่ยงไขมัน ปลอดจาก เนื้อสัตว์ รวมทั้งน้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งก็อาจคล้ายคลึงกับอาหารของชาวเจดี ๆ นี่เอง ซึ่งเป็นผลทางอ้อมที่ฃ่วยลดน้ำหนักตัวลงได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามุ่งหวังลดน้ำหนักกันจริงจัง ควรเลือกวิธีออกกำลังประเภทแอโรบิค หรือการออกกำลังแบบต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ ซึ่งถ้าทำเป็นประจำจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี และมีผลให้น้ำหนักตัวลดลง หากมีการควบคุมอาหารร่วมด้วย


แหล่งที่มา : womenonline

Comment

Comment:

Tweet