กิจกรรมสำหรับคนรักสุขภาพและธรรมชาติ

นอกจากจะทำหน้าที่เติมอากาศบริสุทธิ์ให้แก่เมืองใหญ่แล้ว สวนสาธารณะยังเป็นสถานที่สำหรับกิจกรรมเพื่อสุขภาพมากมาย สำหรับบางคนที่ขี้เกียจเดินทางไกล ต้องการสถานที่ออกกำลังกายใกล้ตัว ลองลุกขึ้นมาชักชวนเพื่อนร่วมก๊วนไปยืดเส้นยืดสายท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นด้วยเงาธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอดด้วยกิจกรรมยอดนิยมบนพื้นที่สีเขียว และนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแถมยังช่วยเซฟมันนี่ในกระเป๋าได้อีกด้วย

Running&Jogging
การวิ่งหรือจ๊อกกิ้งเพื่อสุขภาพเป็นวิธีการฟิตร่างกายของคนทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานที่มีเวลาออกกำลังกายน้อย หลายๆ คนประทับใจการวิ่งตรงที่เป็นกีฬาที่แข่งกับตัวเอง ทำได้คนเดียวโดยไม่ต้องรอใครหรือให้ใครรอ และไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อื่นใดนอกเสียจากรองเท้าวิ่งดีๆ เพียงคู่เดียว การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความทนทานให้กับร่างกาย ความเร็วในการวิ่งนั้นไม่มีผลเท่าไรนัก หากแต่หัวใจสำคัญอยู่ที่ระยะทางและความสม่ำเสมอ เพื่อให้หัวใจและปอดได้ทำงานอย่างเต็มสมรรถนะมากยิ่งขึ้น

Walking Exercise
การเดินก็เป็นการออกกำลังกายยอดนิยมในกลุ่มคนวัยทำงานไปจนถึงรุ่นใหญ่วัยอาวุโส ที่อาจจะไม่ถนัดกับการวิ่งหรือไม่สามารถจะทำกิจกรรมที่ออกแรงมากๆ ได้ การวิ่งถือเป็นการออกกำลังแบบแอโรบิคที่ช่วยให้ปอดและหัวใจได้ทำงานเต็มที่ ส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต คนส่วนใหญ่นิยมเดินเพื่อสุขภาพกันเป็นเรื่องเป็นราวในสวนสาธารณะ เดินสูดอากาศบริสุทธิ์และดูทัศนียภาพสองข้างทางที่ชวนให้เพลิดเพลิน ยิ่งถ้าได้เดินเคียงข้างกับคนรู้ใจ เดินไปคุยไปอาจจะได้การบริหารความรักแถมมาอีกเรื่อง การเดินเพื่อสุขภาพให้ได้ผลดี ควรจะเดินเร็วๆ ให้ได้ระยะทางวันละ 5-6 กิโลเมตร ประโยชน์ที่ได้ต่อการทำงานของปอดและหัวใจเกือบเทียบเท่ากับการวิ่งเลยทีเดียว

Enjoy The Ride
การขี่จักรยานก็จัดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมแบบแอโรบิค ที่ช่วยบริหารปอดและกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนล่างตั้งแต่ช่วงเอวลงไป นอกจากนี้ยังเป็นการออกกำลังกายที่มีการกระแทกต่ำกว่าชนิดอื่นๆ จึงค่อนข้างเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องข้อ และที่กำลังมาแรงแซงโค้งคือการขี่จักรยานเสือภูเขา ที่นักปั่นขยันเที่ยวทั้งหลายพากันจัดโปรแกรมไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะได้ประโยชน์ในแง่การออกกำลังกายแล้วยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ แต่สำหรับบางคนที่ไม่สะดวกแบกจักรยานไปถึงต่างจังหวัด ตามหมู่บ้านหรือสวนสาธารณะในเมืองบางแห่งก็มีเส้นทางจักรยานและที่กว้างๆ ให้ขี่จักรยานกันเป็นที่สนุกสนาน

Aerobic Dance
การเต้นแอโรบิคถือเป็นอีกกิจกรรมยอดนิยมที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วไป มีการฝึกเต้นกันทั้งในบ้าน ที่ทำงาน ตามฟิตเนสเซ็นเตอร์ สนามกีฬา และในสวนสาธารณะ นอกจากความสนุกเพลิดเพลินที่ได้เต้นไปตามจังหวะดนตรีแล้ว ยังได้ฝึกสมาธิให้จดจ่ออยู่กับท่วงท่าการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องเป็นจังหวะ ทำให้ร่างกายเกิดความคล่องแคล่ว กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ทำงานประสานกันอย่างลื่นไหล รูปร่างกระชับได้สัดส่วน ส่งผลดีต่อระบบการทำงานของปอดและหัวใจ

Taichi for Health
ไทชิ(หรือไทเก็ก ตามภาษาจีนแต้จิ๋ว) เป็นการออกกำลังกายยอดฮิตในหมู่ผู้อาวุโส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนทั้งชายและหญิง จะเห็นได้ในตอนเช้าตรู่ตามสวนสาธารณะใหญ่ๆ เช่น สวนลุมพินี สวนหลวง ร.9 ฯลฯ มักจะมีกลุ่มผู้อาวุโสมารวมตัวกัน บ้างก็จัดตั้งเป็นชมรมหรือสมาคมฝึกสอนท่วงท่าการร่ายรำให้กับสมาชิกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เหตุที่ผู้สูงอายุชอบใจ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่อยู่กับที่ และไม่มีการกระทบกระแทกเหมือนชนิดอื่น แต่เห็นท่วงท่าการรำช้าๆ อ่อนช้อยอย่างนั้น เมื่อลองรำเข้าจริงๆ แล้วไม่ได้ง่ายอย่างตาเห็น และเหนื่อยหนักเอาการอยู่ เพราะเน้นการเคลื่อนไหวเกือบทุกส่วนของร่างกายให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอตลอดเวลา พร้อมๆ กับการหายใจให้ได้จังหวะสอดคล้องกับการเคลื่อนไหว ประโยชน์ที่ได้รับคือช่วยทำให้แข็งแรง ข้อต่อเคลื่อนไหวไม่ติดขัด การทำงานของระบบหัวใจและการหายใจดีขึ้น ในปัจจุบันความสนใจได้ขยายมาถึงกลุ่มคนหนุ่มสาวและวัยทำงานที่หันมาเริ่มฝึกไทชิกันมากขึ้นเรื่อยๆ

Yoga in the Park
โยคะกลายมาเป็นกิจกรรมยอดนิยมในกลุ่มหญิงสาวจนถึงวัยกลางคนในยุคนี้ มีการรวมกลุ่มกันฝึกสอนเป็นชมรมต่างๆ ตามสถานฟิตเนสเซ็นเตอร์ สถาบันฝึกโยคะโดยเฉพาะ และตามสวนสาธารณะหลายแห่ง โยคะเน้นเรื่องการฝึกร่างกายไปพร้อมๆ กับการฝึกควบคุมจิตใจ ท่าฝึกแต่ละท่ามีรากฐานมาจากศาสตร์โบราณของอินเดีย เป็นประโยชน์กับระบบการหายใจ การไหลเวียนโลหิต ปอด และหัวใจ ตลอดจนช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงยืดหยุ่น และมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนควบคุมการทำงานของต่อมต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย

Weight Training
การยกน้ำหนักหรือเวทเทรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบ An Aerobic ที่ไม่ได้เน้นที่ความแข็งแรงทนทานต่อระบบหัวใจ แต่จะเน้นการใช้แรงจากกล้ามเนื้อโดยตรง ด้วยการออกแรงยกน้ำหนักที่หนักเกินความสามารถในการยกแบบปกติ หรือเกิดแรงต้านเกินความสามารถของกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น และหล่อหลอมให้กล้ามเนื้อแข็งแรง นอกจากการเล่นเวทในฟิตเนสเซ็นเตอร์ ซึ่งมีอุปกรณ์เวทเทรนนิ่งทันสมัยแล้ว ตามสวนสาธารณะหลายแห่งก็มีการรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นชมรมเพาะกายขึ้นมา โดยที่สมาชิกร่วมลงขันกันหาอุปกรณ์มาเสริมกันเอง และแลกเปลี่ยนความรู้ในการฝึกฝนซึ่งกันและกัน 
บินวันละนิดชีวิตแจ่มใส

Comment

Comment:

Tweet