วิธีการวิ่งเพื่อสุขภาพ

posted on 31 Aug 2009 20:56 by bobobosutida in knowlege
  
การวิ่งคือการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่มีรองเท้าผ้าใบสักคู่และจิตใจที่พร้อมจะวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว ในช่วงเริ่มต้นใหม่ๆอาจใช้วิธีเดินเร็วแทนการวิ่งก่อนก็ได้ เมื่อร่างกายคุ้นเคยกับการเดินเร็วแล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นการวิ่งเหยาะๆแทน

ก่อนการวิ่งเพื่อสุขภาพต้องมีการเตรียมตัวสักเล็กน้อยดังนี้ เรื่องการแต่งตัวเสื้อผ้าหรือชุดที่ใช้ใส่วิ่งออกกำลังกายควรเป็นชุดที่สวมใส่แล้วรู้สึกสบายไม่รัดตัวจนเกินไป ชุดที่ใส่วิ่งออกำลังกายควรทำจากผ้าฝ้ายซึ่งจะช่วยซับเหงื่อได้ดี เนื้อผ้าควรมีน้ำหนักเบา แห้งเร็วและไม่อุ้มน้ำ ส่วนถุงเท้าสำหรับวิ่งออกกำลังกายควรเป็นถุงเท้าที่ทำจากผ้าฝ้าย สวมใส่แล้วกระชับเท้าไม่ลื่นหลุดง่ายและช่วยซับเหงื่อที่เท้าได้ดี
http://learners.in.th/file/buja_beja/fitness.jpg

การอบอุ่นร่างกาย(Warm up) ก่อนการวิ่งควรใช้เวลาสัก 5 นาทีทำการอบอุ่นร่างกายด้วยการเดินเร็วๆหรือวิ่งเหยาะๆพอรู้สึกว่าเริ่มร้อนและมีเหงื่อซึมๆก็น่าจะใช้ได้แล้ว หลังจากเสร็จสิ้นการวิ่งเพื่อสุขภาพแล้วจำเป็นที่ต้องมีการทำให้ร่างกายค่อยๆเย็นลง(Cool Down) เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ
การวิ่งเพื่อสุขภาพ ไม่ควรวิ่งลงปลายเท้าเพราะอาจทำให้เท้าของคุณเกิดการบาดเจ็บได้ เวลาวิ่งให้ใช้แรงจากกล้ามเนื้อโคนขาเพราะมีความแข็งแรงและมีพลังมาก สิ่งที่ควรทำสัปดาห์ละครั้งคือการวิ่งเร็วจะทำให้ร่างกายได้ทำงานหนักขึ้นและต้องใช้ออกซิเจนมากขึ้น จะทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขยายใหญ่ขึ้น จะช่วยป้องกันโรคหัวใจแบบธรรมชาติบำบัดได้เป็นอย่างดี

ขณะวิ่งออกกำลังกายให้หายใจเข้า-ออกลึกๆโดยใช้กระบังลม เป็นการเปลี่ยนแปลงจากการหายใจทุกวันที่ทำอยู่คือหายใจสั้นๆและตื้น ทำให้ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่มาเป็นการหายใจโดยใช้กระบังลมที่ทำให้หายใจได้ลึกขึ้นและยาวขึ้นทำให้ปอดทำงานได้อย่างเต็มที่

สิ่งที่ได้จากการวิ่งออกกำลังกาย นอกจากเรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การวิ่งเพื่อสุขภาพยังช่วยฝึกจิตใจให้มีความเข้มแข็งและปลูกฝังความมีระเบียบวินัยให้กับตัวผู้วิ่งเอง เป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับตัวผู้วิ่งเพื่อให้เป็นคนที่มีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีควบคู่กันไป.
                                 

 

http://www.siamcomic.com/images/scboard/3404_37051.gif

Comment

Comment:

Tweet